Ai giàu nhất Việt Nam?

Go down

Ai giàu nhất Việt Nam?

Bài gửi by hieumap on Tue Jul 01, 2008 10:52 am

Thị trường chứng khoán đang xuất hiện nhiều tỉ phú?
Gần đây trên báo chí có thông tin về “những người giàu nhất Việt Nam”, trong đó có người đang nắm trong tay ít nhất 2.600 tỉ đồng. Con số này được tính trên cơ sở nào và “người trong cuộc” nói gì khi có tên trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam?
Có chính xác?

“Thông tin về số lượng cổ phiếu nắm giữ của các cổ đông chính tại những doanh nghiệp như Công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ FPT, Ngân hàng ACB, Công ty Kinh Đô, Công ty Chứng khoán Sài Gòn... tuy không phải là thông tin được công bố chính thức nhưng là chính xác” - giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội đã xác nhận như vậy.

Theo vị giám đốc này, dựa vào số lượng cổ phiếu mà người đó đang nắm giữ và giá cổ phiếu trên thị trường có thể dễ dàng tính ra giá trị tài sản của người đó.
Theo ông Bùi Kiến Thành - Việt kiều tại Mỹ và là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, điều khiến nhiều người trở nên giàu có với số tài sản lớn như vậy là do các doanh nghiệp mà họ là cổ đông đã có những chiến lược phát triển, những triển vọng nhất định để các nhà đầu tư kỳ vọng, đẩy giá trị cổ phiếu tăng cao.

“Đây cũng là cách tính mà tạp chí Forbes áp dụng để xếp hạng những người giàu nhất thế giới. Tất nhiên, ngoài cổ phiếu còn phải tính đến những tài sản khác, trong đó có bất động sản...” - ông Thành nói. Việc cổ phiếu lên giá nhanh khiến “tài sản” của các cổ đông của công ty tăng nhanh, theo ông Thành, cũng là điều bình thường.

Theo bản cáo bạch của Công ty FPT đã công bố công khai, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty FPT - hiện đang nắm giữ 5.117.280 cổ phiếu FPT. Nếu căn cứ vào giá cổ phiếu của FPT trong ngày 12/1 là 525.000 đồng/cổ phiếu thì tổng giá trị cổ phiếu mà ông Bình đang nắm giữ lên tới 2.625 tỉ đồng.

Theo ông Huy Nam - chuyên gia chứng khoán, tại Việt Nam đã xuất hiện một lớp “người giàu mới”, đó là những người sở hữu nhiều cổ phiếu có giá trên thị trường. Thay vì đầu tư vào bất động sản hay những lĩnh vực khác, họ đầu tư vào cổ phiếu, làm giàu công khai.

Với sự xuất hiện của những “người giàu mới” đã góp phần thay đổi cách sắp xếp ngôi thứ người giàu trong xã hội Việt Nam, đó là việc sử dụng số lượng cổ phiếu và giá trị của nó trên thị trường như một tiêu chí đánh giá, thay vì chỉ có những tiêu chí bất động sản hay đôla... như trước đây.

Cũng theo ông Nam, trong quá trình công bố danh sách người giàu tại nhiều nước, nhất là những quốc gia mà mọi hoạt động đều được công khai, minh bạch, người ta cũng tính toán dựa trên số cổ phiếu và giá trị cổ phiếu. Tài sản của tỉ phú Bill Gates cũng được tính theo tiêu chí này.

Tại Việt Nam, cách tính toán người giàu theo tiêu chí mới này còn rất lạ lẫm, nhưng chúng ta sẽ phải quen dần. Dù vậy, cũng cần lưu ý là mặc dù cách tính rất hợp lý nhưng giá trị tài sản dựa trên số cổ phiếu chỉ mang tính tương đối, do còn phụ thuộc giá trị của cổ phiếu trên thị trường. Chỉ cần qua một đêm, người sở hữu cổ phiếu có thể giàu thêm nhưng cũng có thể... bớt giàu đi.

Nên xếp hạng

Theo ông Huỳnh Bửu Sơn - chuyên gia kinh tế, việc xác định tài sản của một cá nhân dựa trên số lượng cổ phiếu mà cá nhân đó nắm giữ và giá trị cổ phiếu trên thị trường là một cách tính hoàn toàn hợp lý, đã được nhiều nước thực hiện. Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng chỉ căn cứ vào cổ phiếu thì chưa thuyết phục, thậm chí không chính xác.

Trong trường hợp một người bán ra với một khối lượng cổ phiếu khá lớn, chưa chắc đã bán được hết và giá cổ phiếu cũng chưa hẳn giữ được như mong đợi.

Đặc biệt, nếu người bán ra một khối lượng lớn cổ phiếu lại là người nắm giữ vị trí trọng yếu của đơn vị đó thì giá cổ phiếu càng giảm mạnh. Theo ông Sơn, giá trị tài sản tính toán trên số lượng cổ phiếu và giá trị trên thị trường sẽ có một khoảng cách khá lớn với thực tế.

Còn luật sư Lê Thành Kính thì cho rằng việc công bố những thông tin về giá trị tài sản của các cá nhân dựa trên số cổ phiếu mà cá nhân đó sở hữu và giá cổ phiếu trên thị trường là không có gì vi phạm về “thông tin cá nhân”.

Trên thực tế, những thông tin về số cổ phiếu của những cổ đông nắm giữ các vị trí chủ chốt ở các doanh nghiệp đều được thông báo công khai trong bản cáo bạch của các đơn vị này. Luật pháp cũng không có điều khoản nào cấm báo chí được công bố những thông tin đã công khai này.

Những người giàu nhất nói gì? Very Happy

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đồng Tâm Võ Quốc Thắng thì cho rằng: “Tôi không nghĩ mình lại nằm trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam”. Tuy nhiên theo ông Thắng, những thông tin này là một sự khuyến khích vì đây cũng là động lực giúp các doanh nghiệp, doanh nhân vươn lên khẳng định mình. Nếu xác định người giàu nhất chỉ căn cứ trên cổ phiếu thì chưa đủ vì ngoài ra còn nhiều tài sản khác nữa... Exclamation

Theo ông Thắng, trước sau mọi chuyện cũng phải rõ ràng vì với một công ty thì giá trị cổ phiếu, số lượng cổ phiếu, giá trị doanh nghiệp tăng bao nhiêu đều có thể dễ dàng định giá, qua đó sẽ biết được ngay. Với trường hợp doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu thì việc đánh giá này càng chính xác hơn.

Còn trước thông tin mình nằm trong top ten giàu nhất Việt Nam, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc FPT - than rằng: “Tôi quá mệt mỏi với những chuyện này”. tongue

_________________
Chữ ký :

avatar
hieumap
.::Phó Giám Đốc::.
.::Phó Giám Đốc::.

Nam
Tổng số bài gửi : 328
Age : 31
Đến từ : HÀ TĨNH
Nghề nghiệp : ACC
Tâm trạng : FIGHTING^^
Châm ngôn cuộc sống : ALL FOR TOMORROW
Điểm thưởng cho đóng góp :
50 / 10050 / 100

Tâm trạng hiện tại :
Registration date : 29/06/2008

Xem lý lịch thành viên http://12a1honglinh.info.tm/

Về Đầu Trang Go down

Re: Ai giàu nhất Việt Nam?

Bài gửi by ngo_hanh on Fri Dec 12, 2008 1:08 pm

có đây! người mà được coi là mua máy bay riêng, và giàu hơn bầu đức mà bạn nói trên có biệt danh là "công tử Bạc Liêu":

Công tử Bạc Liêu (còn nhiều tên khác như cậu Ba Huy, Hắc công tử…) là tên gọi mà giới ăn chơi “phong” cho Trần Trinh Huy, con trai của ông Trần Trinh Trạch, một đại điền chủ nổi tiếng giàu có ở xứ Nam Kỳ thời những năm 1930.
công nhận là con người này giàu có thật, nhưng bạn chỉ nhìn họ với con mắt về tiền bạc thôi, vì ông ta chả có tài cán gì, lại thêm ăn chơi đua đòi, trong cái thời đất nước nghèo nàn như thế còn vung tiền qua cửa sổ chỉ vì những thú vui và sự ngu ngốc của mình! Nếu như có xếp loại thì cũng chỉ đáng ghi tên trong danh sách những kẻ ngông cuồng, bất trị!

"Trần Trinh Huy sinh năm 1900 tại Bạc Liêu, mất năm 1973. Ông được nhiều người biết đến với cái tiếng ăn chơi của mình. Nhiều giai thoại, sự kiện gắn liền với tên ông như đốt tiền nấu chè, đốt tiền kiếm nhẫn cho nghệ sĩ Phùng Há, đánh canh bạc 30.000đ ở Sài Gòn làm cả giới ăn chơi phải choáng váng…và đặc biệt là hai sự kiện mua ô tô và mua máy bay đã làm chấn động cả nước lúc bấy giờ.

Từ những năm 1925 -1930, ông được gia đình cho đi du học Pháp để lấy bằng kỹ sư, bác sĩ. Sau khi về nước thì những gì mà ông học được không phải là kỹ sư, bác sĩ mà chủ yếu là học lái xe, nhảy đầm và một chút về “nông nghiệp”. "


[Còn nói thêm về chuyện người có máy bay riêng đầu tiên là vua Bảo Đại! ]

Như vậy việc xếp bầu Đức là người giàu nhất, và xếp là người có máy bay riêng đầu tiên ở Việt Nam chẳng những vừa phù hợp với tình hình kinh tế VN hiện nay mà còn cho thấy tấm 1 gương tốt còn gì!
"Tôi mua hoàn toàn bằng tiền cá nhân và trước hết xuất phát từ nhu cầu làm ăn, kinh doanh chứ chẳng dại gì mà bỏ ra tới 7 triệu USD để chơi ngông"
avatar
ngo_hanh
.::Sinh Viên::.
.::Sinh Viên::.

Nữ
Tổng số bài gửi : 47
Age : 31
Đến từ : namdinh
Nghề nghiệp : SV
Tâm trạng : fine
Châm ngôn cuộc sống : a smile for life !!! Very Happy
Điểm thưởng cho đóng góp :
55 / 10055 / 100

Registration date : 19/10/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết